TPHCM dừng cho thuê căn hộ homestay, Airbnb để phòng dịch COVID-19

14:39 01/04/2020

Các loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb, các loại hình kinh doanh tương tự, các đại lý kinh doanh phòng lưu trú qua mạng khác như agoda.com, booking.com... đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để cho khách thuê phòng;

Liên quan đến Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID - 19 cùng với đề nghị của Sở Du lịch về đề xuất, kiến nghị giải pháp quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TPHCM trong tình hình dịch bệnh, UBND TP vừa có công văn chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình Homestay, Airbnb và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn TP kể từ 00 giờ ngày 1 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020.

UBND cũng giao Sở Du lịch hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TPHCM thực hiện phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách lưu trú và người lao động; đồng thời giao Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP, các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý theo quy định.

Được biết, trước đó Sở Du lịch TP.HCM có văn bản kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo tạm ngưng hoạt động tiếp nhận khách mới của các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb, loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn TP đến hết ngày 15-4.

Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn (kể cả loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb) nếu đang có khách ở vẫn tiếp tục phục vụ khách theo thời gian đã đăng ký. Yêu cầu chủ cơ sở lưu trú rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...).

TP.HCM hiện có trên 100 cơ sở lưu trú du lịch từ 1 đến 5 sao đang có khách ở. Việc tiếp nhận các khách mới ở các cơ sở lưu trú du lịch (trừ loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb) phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế.

Các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch lưu ý đo thân nhiệt cho khách, nhắc nhở khách hạn chế ra khỏi cơ sở lưu trú, phục vụ ăn uống tại phòng, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, đề nghị tất cả các khách du lịch hiện đang lưu trú thực hiện khai báo y tế bắt buộc; đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách và người lao động.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay các loại hình kinh doanh này (gồm loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb, các loại hình kinh doanh tương tự, các đại lý kinh doanh phòng lưu trú qua mạng khác như agoda.com, booking.com...) đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để cho khách thuê phòng; và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ cũng được xem như là một trong các nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

 

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ