TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp, nhà phân phối cam kết đủ hàng cho tiêu dùng

09:11 01/04/2020

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19  với nội dung yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu… các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thiết yếu, bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết vẫn hoạt động bình thường và cam kết đảm bảo đủ cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

Bộ Công Thương: Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu Hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng đổ xô mua đồ tích trữ Bộ Công Thương khẳng định bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Khẳng định lượng hàng hóa dự trữ đủ khả năng cung ứng cho người dân, ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Co.op - cho biết, hệ thống đã dự trữ lượng hàng rất dồi dào, bao gồm gạo, mì tôm, đồ hộp, nước tinh khiết, trứng gia cầm, thịt gia súc, giấy vệ sinh … “Với lượng dự trữ mà chúng tôi chuẩn bị, người dân có thể ăn 3 - 6 tháng cũng không hết. Bà con có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa” - ông Đức nói.

Hàng hóa đầy ắp trong các kệ của một siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh

Ngoài nguồn cung vào đều đặn mỗi ngày, hiện đơn vị dự trữ 11 nhóm sản phẩm thiết yếu như gạo, mì, giấy vệ sinh, nước rửa.... Để có được sự ổn định này là nhờ đơn vị nhận định được vấn đề dịch bệnh nên lên kế hoạch tăng lượng hàng dự trữ ngay từ đầu tháng 2, với lượng trữ giống như cho mùa Tết. Saigon Co.op đã đặt hàng dự trữ về các kho trung tâm của Saigon Co.op tại Bình Dương, miền Tây, miền Bắc; đàm phán ký thỏa thuận dự trữ hàng tại kho các Nhà cung cấp; dự trữ tại kho các siêu thị để kịp thời cung ứng hàng. Về giá bán, Saigon Co.op không tăng giá với phần lớn sản phẩm, thậm chí đơn vị còn tổ chức rất nhiều chương trình giảm giá, chấp nhận thua lỗ để giữ giá thật tốt cho người dân.

Cũng như Saigon Co.op, các doanh nghiệp bán lẻ khác là Lotte Mart, Big C, Emart… cũng dự trữ hàng hóa tăng hơn 30% so với ngày thường, không có sự thay đổi về thời gian mở cửa để đảm bảo cung cấp nhu thiết yếu cho người dân.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất cũng đã có kế hoạch chuẩn bị nguyên liệu dài hạn. Ông Phạm Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Công TNHH Ba Huân cho biết, công ty đã tăng lượng dự trữ hơn 30% so với ngày thường, đồng thời cam kết đảm bảo đủ hàng hóa theo chỉ đạo từ ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Hùng, hiện Ba Huân đang cung ứng đều đặn 1 triệu quả trứng gà/ ngày, thịt gà khoảng 25 tấn/ngày và các sản phẩm khác dao động từ 5-10 tấn/ngày. “Dù theo chỉ đạo của Thủ tướng là cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày nhưng với hoạt động cung ứng thực phẩm chúng tôi vẫn hoạt động bình thường để đảm bảo cung cấp cho người dân”, ông Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, ở Công ty Vissan, theo ông Phan Văn Dũng - Phó tổng Giám đốc Vissan, việc chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất luôn được Vissan dự trữ đủ trong 1 năm. Hiện các xưởng sản xuất của doanh nghiệp đều tăng công suất hoạt động để nguồn cung hàng hóa không bị gián đoạn.

Nhân viên siêu thị tiếp nhận đơn hàng qua điện thoại

Cùng với việc tăng nguồn hàng dự trữ, cam kết giá cả ổn định, các doanh nghiệp cho biết đã tăng nhân viên phục vụ kênh mua sắm qua điện thoại từ đầu mùa dịch tới nay.

Đơn cử Saigon Co.op đã thực hiện tiếp nhận đơn hàng qua viber/zalo/phát phiếu mua hàng đến tận nhà khách hàng. Khách hàng chỉ cần liên hệ với siêu thị thông qua kênh này, siêu thị sẽ “ship” hàng về tận nhà. Một số Co.op Food triển khai dịch vụ đặt hàng và giao hàng tận nhà, chuỗi cửa hàng Cheers thêm nút “mua ngay” trên fanpage để giúp khách hàng có thể mua trực tuyến và được “ship” về tận nhà theo yêu cầu.

Tương tự, Vissan trước đây vốn không có kênh bán qua điện thoại thì nay cũng tích cực triển khai theo hình thức này. “Ngoài phân phối cho các kênh siêu thị, Vissan đã phát triển mạng lưới 55 điểm bán trên khắp các quận của Thành phố. Vì vậy khi khách hàng gọi điện đặt mua sản phẩm chúng tôi sẽ phân loại theo từng khu vực để việc giao hàng nhanh nhất”, ông Dũng cho biết.

Với sự chuẩn bị của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ, ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân có thể yên tâm rằng không thiếu hàng hóa và hạn chế việc tích trữ để tránh xáo trộn thị trường.

Trong công văn phát đi ngày 31/3, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, UBND 24 quận-huyện thông tin, tuyên truyền cho người dân biết các chợ, siêu thị, cơ sở hàng hóa kinh doanh dịch vụ lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động sau 0 giờ ngày 1/4/2020. Các đơn vị kinh doanh siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Thành phố đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu vì thế người dân không mua tích trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm.