Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại TP.HCM: Hỗ trợ trên 87 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp

09:14 03/07/2020

Ngày 2/7, UBND TP.HCM và NHNN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19. Tại hội nghị có trên 87 nghìn tỷ đồng của 16 TCTD trên địa bàn hỗ trợ cho hơn 17 ngàn doanh nghiệp bao gồm các hoạt động gia hạn nợ, giảm lãi vay cũ và cho vay mới.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị

Tham dự và chỉ đạo hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp ở TP.HCM, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cam kết ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành với TP.HCM trong việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời gian bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19. 

“Chỉ trong vòng 1 tháng TP.HCM tổ chức liên tiếp 2 hội nghị để ghi nhận xử lý những khó khăn vướng mắc của DN trong việc tiếp cận các chính sách tín dụng theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và đẩy mạnh hoạt động kết nối cho thấy sự quan tâm rất sâu sát và quyết liệt của chính quyền TP.HCM và ngành Ngân hàng trên đại bàn” - Phó Thống đốc nói.

Theo đó, trong các tháng tới có thể tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều quuốc gia trên thế giới. Vì thế các DN trong nước sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn trong hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường xuất khẩu. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chứng kiến NH - DN ký cam kết hỗ trợ tín dụng

Để hỗ trợ tối đa cho DN, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, cân đối các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với lạm phát và các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế. 

Riêng đối với các chính sách hỗ trợ DN, NHNN sẽ nhanh chóng sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng kéo dài thời gian hỗ trợ có thể đến hết năm 2020 hoặc lâu hơn nữa tùy theo diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Ngoài ra, NHNN cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống TCTD xây dựng, hoàn thiện nền tảng công nghệ số, xây dựng đối mới các sàn phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng để kết nối gần hơn, sát sườn hơn đối với khách hàng không chỉ ở mảng tín dụng vay vốn mà cả ở các mảng thanh toán và các dịch vụ tài chính liên quan. Từ đó, tạo ra nền tảng thuận lợi giúp các DN tiết giảm chi phí, tiết giảm thời gian giao dịch, có điều kiện tận dụng các ưu đãi, hỗ trợ nhiều nhất từ hệ thống các NHTM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng những nỗ lực chia sẻ khó khăn của hệ thống TCTD trên địa bàn là những đóng góp rất quan trọng giúp cộng đồng DN ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua dịch bệnh những tháng vừa qua. Phát huy những kết quả tích cực này, ông Tuyến chỉ đạo các sở ngành tại TP.HCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHNN Chi nhánh TP.HCM và hệ thống các NHTM để kéo dài, mở rộng chương trình kết nối.

Ông Tuyến cũng yêu cầu tổ công tác hỗ trợ cộng đồng DN khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 của từng sở ngành cần phải sâu sát hơn nữa để ghi nhận đầy đủ các kiến nghị của các DN và ngân hàng nhằm giải quyết những khó khăn phát sinh trong quá trình kết nối. Ngoài ra ông Tuyến yêu cầu các sở ngành, quận huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ tài chính, hỗ trợ tín dụng để tất cả các DN có thể tiếp cận được những chính sách mà ngành Ngân hàng đang thực hiện nhằm, hỗ trợ DN vượt qua dịch bệnh.