BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỉ đồng tại 'siêu' dự án Kenton Node ở TPHCM

14:37 04/04/2020

(TBKTSG Online) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Trong đó tài sản thế chấp là siêu dự án Kenton Node “đắp chiếu” gần 10 năm nay tại cửa ngõ phía nam TPHCM.

Dự án Kenton Node bị bán phát mại sau hơn 10 năm "đắp chiếu". Ảnh: V.Dũng

Dự án Kenton được đồng thế chấp tại 3 ngân hàng

Cụ thể, toàn bộ số nợ gốc, tiền lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (tính đến ngày 29-3) là 4.063 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Điều đáng nói là tài sản này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank (BIDV chiếm 58% giá trị).

Giá trị định giá tài sản là 7.836,7 tỉ đồng, trong đó giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, Huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội với giá trị định giá lần đầu là 885,5 tỉ đồng.

Theo BIDV, giá trị khoản nợ bán là toàn bộ số nợ gốc, tiền lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá là 90 tỉ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29-3 năm nay là 4.063 tỉ).

Được biết, siêu dự án Kenton Residence (hiện tại là Kenton Node) có tổng diện tích 9,1 héc ta, với ba phân khu Plaza, Sky Villa và Residences với 9 block gồm 1.640 căn hộ.

Dự án được manh nha ý tưởng từ năm 2002 nhưng bảy năm sau (2009) thì Kenton Residences mới chính thức được chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên mở bán. Tổng vốn đầu tư cho dự án này vào thời điểm đó là 300 triệu đô la, được dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, vài năm sau ngày mở bán, dự án rơi vào cảnh trùm mền vì cuộc khủng hoảng bất động sản 2009-2013.

Nhiều chuyên gia cũng như giới kinh doanh bất động sản cho rằng, sai lầm trong chiến lược kinh doanh đã “phá sản” kế hoạch đầy tham vọng của ông chủ dự án này. Khi thị trường bất động sản hồi phục trở lại, những dự án cùng chung số phận như Kenton tại khu vực Nam Sài Gòn trước đây đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động trong khi đó dự án Kenton vẫn nằm “bất động”.

Đến năm 2017, dự án Kenton Residences được khởi động trở lại với tên gọi mới Kenton Node. Với sự hậu thuẫn từ BIDV và MSB, dự án Kenton Node có thêm 1.060 tỉ đồng để tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích, không phải dự án nào tái khởi động cũng thành công và bán được hàng, đặc biệt là những dự án có vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng như Kenton Node. Trong khi đó khoản hỗ trợ tài chính hơn 1.000 tỉ đồng sẽ không thấm vào đâu vì chủ đầu tư đang muốn thay đổi toàn bộ thiết kế ban đầu. Dự án không thanh khoản được vì mức giá quá cao so với giá thị trường ở thời điểm đó. Đây là lý do khiến dự án nằm bất động sau khi tái khởi động cho đến nay thì đã bị phát mại.

Chủ đầu tư của nhiều dự án khủng

Trước khi được biết đến với siêu dự án Kenton Node, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên là một doanh nghiệp có tiếng tăm trong ngành xây dựng hạ tầng. Cụ thể, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 29-3-1996 với vốn điêu lệ 2 tỉ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công cơ sở hạ tầng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ yếu là bê tông, đá xây dựng và đá dăm.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tài Nguyên là ông Vũ Anh Tâm (sinh năm 1959), còn Giám đốc điều hành là Sunny Kee.

Từ năm 2001, Tài Nguyên tái cấu trúc mô hình sản xuất, kinh doanh và tập trung nguồn tài lực chính vào đầu tư và kinh doanh bất động sản. Hiện tại, công ty tập trung chủ yếu vào đầu tư và xây dựng khu phức hợp căn hộ và văn phòng cho thuê. Tài Nguyên có ba chi nhánh tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Thuận; ba công ty con; hai công ty liên kết và Trường Đại học Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM).

Các dự án điển hình của Tài Nguyên ngoài Kenton là Công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, Công trình Đại lộ Hồ Chí Minh, Cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, Dự án Evergreen, Thành phố Global – Hà Tây…